HỘI Y HỌC GIỚI TÍNH VIỆT NAM TỔ CHỨC THÀNH CÔNG KHOÁ ĐÀO TẠO Y KHOA LIÊN TỤC “DẬY THÌ - VỊ THÀNH NIÊN VÀ CÁC RỐI LOẠN”


Ngày 17/6/2022, khoá đào tạo Y khoa liên tục với chủ đề “Dậy thì - vị thành niên và các rối loạn” đã được Hội Y học Giới tính Việt Nam tổ chức thành công tại Hà Nội. Đây là một trong những chương trình nhằm mục đích phát triển các hoạt động khoa học trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ giới tính và y học sinh sản. 

Khoá đào tạo đã thu hút hơn 200 hội thảo viên tham gia qua hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đã chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích trong buổi đào tạo qua 6 bài báo cáo.

PGS.TS.TTUT. Nguyễn Quang -  Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam phát biểu khai mạc khoá đào tạo

Mở đầu buổi đào tạo, TS. BS. Đỗ Minh Loan – Giám đốc Trung tâm chỉ đạo tuyến Nhi khoa, Bệnhviện Nhi Trung ương đã trình bày về “Các thay đổi trong giai đoạn dậy thì” với các nội dung về thay đổi thể chất, đặc tính sinh dục và tâm lý trong giai đoạn dậy thì, cơ chế dậy thì, các yếu tố ảnh hưởng đến dậy thì và một số bất thường trong quá trình dậy thì.

Nối tiếp phần chia sẻ của TS. BS. Đỗ Minh Loan là phần chia sẻ của PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên cao cấp Học viện Quân Y về “Bất thường bẩm sinh thường gặp của cơ quan sinh dục nam: chẩn đoán và điều trị” với nhiều kiến thức về hẹp bao qui đầu, lỗ tiểu thấp, lỗ tiểu lệch cao, lún dương vật, tinh hoàn không xuống bìu, tràn dịch màng tinh hoàn. Các triệu chứng, chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị.

Phần tiếp theo của buổi đào tạo, PGS.TS. Lê Minh Tâm – Giám đốc Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đã có bài chia sẻ về “Bất thường bẩm sinh sinh dục nữ và rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì” với rất nhiều kiến thức bổ ích về phôi thai học sinh dục nữ, phân loại bất thường bẩm sinh sinh dục nữ, một số nguyên tắc xử trí bất thường bẩm sinh sinh dục nữ, rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì cũng như chẩn đoán và xử trí rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

PGS.TS.BS. Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam chia sẻ tại khoá đào tạo

Vào đầu giờ chiều, TS. BS. Trần Như Minh Hằng - Trưởng Bộ môn Tâm trí, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế đã chia sẻ về “Rối loạn tâm lý và hành vi tình dục ở trẻ vị thành niên”. TS. Hằng đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích về một số rối loạn tâm lý ở trẻ vị thành niên cũng như rối loạn hành vi tình dục ở trẻ vị thành niên với những biểu hiện, cách tiếp cận, khảo sát đánh giá cũng như biện pháp phòng ngừa và can thiệp.

ThS. BS. Phạm Vũ Thiên - Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, chuyên gia truyền thông đãtrình bày về “Ảnh hưởng của văn hoá - xã hội đến tình dục ở tuổi vị thành niên”. ThS.BS. Thiên đã chia sẻ về văn hoá xã hội và tình dục, những thay đổi và khác biệt dưới tác động văn hoá và xã hội cũng như những tác động văn hoá, xã hội đến dậy thì và tình dục.

Cuối cùng là bài chia sẻ về “Thần kinh sinh học của bản dạng giới và xu hướng tình dục” của ThS. BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước - Bệnh viện Bình Dân, TP HCM. Vai trò của gen, hormone trong biệt hoá giới tính, bản dạng giới và các yếu tố sinh học góp phần phát triển cũng như xu hướng tình dục và các yếu tố sinh học góp phần phát triển được trình bày đầy đủ trong bài chia sẻ này.

Ban Tổ chức khoá đào tạo và học viên chụp ảnh lưu niệm

Khoá đào tạo đã kết thúc thành công tốt đẹp, mang đến cho người tham dự những thông tin hết sức bổ ích về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ giới tính và y học sinh sản với sự phối hợp lồng ghép của nhiều chuyên ngành từ Nhi khoa, Nam khoa, Sản phụ khoa, Y học sinh sản, Tâm thần và Xã hội học. Hy vọng, với kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ trong buổi đào tạo, các hội thảo viên tham gia sẽ có thể hiểu thêm về lĩnh vực này và ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống cũng như quá trình khám chữa bệnh, mang lại chất lượng điều trị ngày một tốt hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tuổi dậy thì, vị thành niên.
Những bản tin khác:TRUNG TÂM NỘI TIẾT SINH SẢN VÀ VÔ SINH

Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế
41 Nguyễn Huệ, TP Huế, Việt nam
0234.626.9696
0989.228.779
yhocsinhsan.hue@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI