CHU KỲ ĐÁP ỨNG TÌNH DỤC Ở NAM GIỚI

Nguồn:       Nội dung: HueCREI       Lượt đọc: 57

Tình dục là một hình thức giao hợp hoặc giao phối của con người, bên cạnh mục đích duy trì nòi giống thì tình dục còn rất nhiều ý nghĩa mang lợi ích tốt đẹp như giúp con người phát triển tình cảm, giải tỏa căng thẳng, đáp ứng ham muốn và gắn kết mối quan hệ vợ chồng. Do đó, tình dục là một phần không thể thiếu để duy trì hạnh phúc hôn nhân gia đình. 

Các chuyên gia tình dục học đã nêu ra khái niệm “chu kỳ đáp ứng tình dục” bao gồm chuỗi các phản ứng của cơ thể con người từ khi được kích thích cho đến khi tham gia vào các hoạt động tình dục (giao hợp, thủ dâm, vuốt ve…). Một chu kỳ đáp ứng tình dục của con người cơ bản bao gồm 4 giai đoạn tuyến tính từ Ham muốn, Hưng phấn, Cực khoái đến Thư giãn, thể hiện sự tương đồng cơ bản giữa hai giới. Tuy vậy, Basson đã chỉ ra nam giới không có ham muốn đáp ứng như ở phụ nữ. 

Hình 1. Các giai đoạn của một chu kỳ đáp ứng tình dục

1. Giai đoạn ham muốn

Ham muốn tình dục là giai đoạn đầu tiên của hoạt động tình dục, khi xuất hiện những tưởng tượng về tình dục, gia tăng hứng thú với các kích thích tình dục. Giai đoạn này có thể bắt đầu ở bất kỳ nơi đâu, có thể chỉ kéo dài vài giây nhưng cũng có thể duy trì nhiều giờ. Các nền văn hóa - xã hội khác nhau sẽ có sự khác biệt lớn liên quan đến sở thích về độ dài của màn dạo đầu và các phương pháp kích thích được sử dụng.

Testosterone và các tín hiệu dẫn truyền đến não bộ là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Theo các nghiên cứu, giấc ngủ giúp sản sinh testosterone hiệu quả. Sau một giấc ngủ ngon, cơ thể sẽ được tái tạo năng lượng tiêu hao trong ngày hôm trước đồng thời thúc đẩy lưu thông máu đến tất cả các cơ quan trên cơ thể, trong đó có cơ quan sinh dục, gây ra hiện tượng “chào cờ”. Đó là lý do vì sao nam giới có ham muốn nhiều nhất vào sáng sớm. Nếu được đáp ứng tình dục vào thời điểm này, “cuộc yêu” chắc chắn sẽ đạt hiệu quả cao.

Hình 2. Hiện tượng “chào cờ” vào buổi sáng ở nam giới

2. Giai đoạn hưng phấn

Trong giai đoạn hưng phấn, cơ thể bắt đầu có những đáp ứng lại với các kích thích tình dục, bao gồm cảm giác chủ quan là sự hứng thú, hưng phấn với hoạt động tình dục và đáp ứng khách quan là những thay đổi giải phẫu, sinh lý, làm nhạy cảm hơn với kích thích tình dục của một số cơ quan trên cơ thể, có thể kéo dài vài phút đến vài giờ. Nhịp tim, huyết áp và nhịp thở đều tăng lên. Lượng oxit nitric bắt đầu gia tăng đẩy máu dồn về một số cơ quan, chủ yếu là vùng chậu và đường sinh dục. 

Ở nam giới, cương dương vật được xem là đáp ứng hưng phấn khách quan quan trọng nhất, thường chỉ sau vài giây kích thích tình dục. Sự cương cứng có thể bị mất một phần và lấy lại nhiều lần trong giai đoạn hưng phấn kéo dài. Trung tâm cương dương ở các nhân đối giao cảm S2 - S4 dễ dàng được kích hoạt, máu dồn về các tạng cương, dương vật cương to, dựng lên. Da bìu dày hơn, căng và mất các nếp nhăn, túi bìu nâng cao. Tinh hoàn to ra và cũng được nâng lên, sát dần vào cơ thể. Đến trước khi đạt cực khoái, dương vật cương cứng, lớn tối đa, tăng nhạy cảm (đặc biệt là quy đầu dương vật), tinh hoàn to gấp rưỡi áp sát cơ thể, tuyến hành niệu đạo tiết chất nhầy giúp bảo vệ tinh trùng và tạo thuận lợi cho động tác giao hợp. Trước khi xuất tinh, một số ít tinh trùng hoạt động có thể được tìm thấy trong dịch nhầy, có nghĩa là nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng ngừa vẫn có thể mang thai trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn hưng phấn, động tác giao hợp được thực hiện. Như đã đề cập trong bài “Chu kỳ đáp ứng tình dục ở phụ nữ”, ở cả hai giới đều có sự diễn biến về nội tiết tương đồng, nồng độ dopamine và epinephrine trong máu gia tăng. Hai hormone tác động lên hệ thần kinh giao cảm, dopamine là hormone mang lại cảm giác vui sướng trong hoạt động tình dục, còn epinephrin thường được gọi là adrenalin mang lại cảm giác đê mê, hưng phấn. Đồng thời, bộ đôi này còn có tác dụng giúp đảm bảo lưu lượng máu truyền tới các khu vực quan trọng như cơ, xương để cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong quá trình quan hệ tình dục.

3. Giai đoạn cực khoái

Giai đoạn cực khoái, hay còn gọi là lên đỉnh, xảy ra đột ngột khi sự ứ máu và tăng trương lực cơ phát triển tối đa từ các kích thích tình dục trước đó, kèm theo sự co thắt nhịp nhàng không tự chủ vùng đáy chậu và đường sinh dục, chỉ kéo dài trong vài giây. Nam giới trải nghiệm cực khoái qua 2 giai đoạn. Đầu tiên là cảm giác xuất tinh không cưỡng lại được, do các nhân giao cảm từ T11 - L2 được kích hoạt, làm mất sự kiểm soát của não bộ, xảy ra chỉ trong 2 - 3 giây. Các ống dẫn tinh, túi tinh, ống phóng tinh và tuyến tiền liệt co thắt nhịp nhàng, dồn tinh dịch vào niệu đạo tuyến tiền liệt. Giai đoạn tiếp theo là xuất tinh thực sự với các cơn co thắt của niệu đạo dương vật, từ 4 - 7 lần cách nhau khoảng 0,8 giây nhờ vào sự co thắt của các cơ quanh niệu đạo, cơ ngồi hang và cơ hành xốp. Tinh dịch được phóng ra trong một lần cực khoái khoảng 2 - 4 ml, có màu đục hoặc màu trắng, chứa rất nhiều tinh trùng.

Ở giai đoạn này, nhịp tim, huyết áp, nhịp thở tăng tối đa, mất kiểm soát cơ tự chủ, tăng co thắt cơ không tự chủ và co cứng một số nhóm cơ như cơ mặt. Nồng độ hormone oxytocin gia tăng mạnh mẽ. Oxytocin được gọi là “nội tiết tố tình yêu” vì gia tăng sự gắn bó và yêu thương, có vai trò quan trọng đối với các cơn co thắt cực khoái.

Trong một chu kỳ hoạt động tình dục, cực khoái có thể xảy ra trên cả hai đối tượng nam và nữ cùng lúc. Tuy nhiên, ở nam giới thường xảy cực khoái sớm hơn, đi kèm với xuất tinh và thường chỉ đạt cực khoái một lần duy nhất.

4. Giai đoạn thư giãn

Thư giãn là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ đáp ứng tình dục. Trong giai đoạn này, máu ứ trở về tuần hoàn chung, các hiện tượng sinh lý dần trở về bình thường, cơ thể ở trạng thái muốn nghỉ ngơi, tận hưởng sự thỏa mãn tình dục và thân mật. Giai đoạn thư giãn thường kéo dài từ 5 – 10 phút, nhưng có thể lên đến 30 phút.

Nhịp tim, huyết áp, nhịp thở sớm trở về bình thường, cảm giác thư thái nhưng toát nhiều mồ hôi, mỏi cơ và có cảm giác buồn ngủ. Nam giới nổi bật với hiện tượng xìu dương vật, dương vật mềm, nhỏ lại và trải qua một giai đoạn trơ ngay sau cực khoái, không đáp ứng với kích thích tình dục. Tuy nhiên, ở phụ nữ không có giai đoạn trơ, chỉ giải tỏa căng thẳng tình dục khi mọi kích thích đã ngừng lại. Sau giai đoạn trơ này nam giới có thể đáp ứng trở lại, nhưng sự tái lập thường chậm hơn rất nhiều so với nữ. 

Tóm lại, các nhà nghiên cứu sức khỏe tình dục đã đưa ra thuật ngữ “chu kỳ đáp ứng tình dục” để phác thảo tổng quan về những điều xảy ra với mỗi đối tượng khi được kích thích tình dục, bao gồm cả giao hợp, thủ dâm, dạo đầu,... Nam và nữ đều trải qua bốn giai đoạn, tuy nhiên trải nghiệm tình dục cũng như thời gian ở mỗi cá nhân là khác nhau. Chúng ta thường ngại ngùng khi nói đến cũng như chia sẻ về tình dục nhưng hiểu biết một cách khách quan về tình dục không những tránh được những sai lệch mà còn góp phần cải thiện sức khỏe nói chung và nâng cao chất lượng cuộc sốngcủa mỗi người nói riêng.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Gray, JP (1980). “Cross-Cultural Factors Associated with Sexual Foreplay”. The Journal of Social Psychology. 111 (1): 3–8. doi:10.1080/00224545.1980.9924266

2.John Archer, Barbara Lloyd (2002), Sex and GenderCambridge University Press, pp. 85–88.

3.Masters & Johnson Human Sexual Response, Bantam, 1981; 1st ed. 1966.


CÁC THÔNG TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

TRUNG TÂM NỘI TIẾT SINH SẢN VÀ VÔ SINH

Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế
41 Nguyễn Huệ, TP Huế, Việt nam
0234.626.9696
0989.228.779
yhocsinhsan.hue@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI