Đánh giá rối loạn chức năng tình dục nữ

Nguồn:       Nội dung: HueCREI       Lượt đọc: 131

Hiện nay, để đánh giá toàn diện chức năng tình dục nữ có thể từ các phương thức như: khám lâm sàng, cận lâm sàng, phỏng vấn trực tiếp hoặc tự đánh giá thông qua bộ công cụ đã chuẩn hóa. Đối với việc khám lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa cần đưa ra các câu hỏi để khai thác thông tin lâm sàng một cách phù hợp, tế nhị, đầy đủ và chính xác. Việc thực hiện phương pháp thăm dò chức năng tình dục như xét nghiệm mức độ tưới máu đến âm đạo là cách tiếp cận không tự nhiên nên có thể gây ra những đáp ứng khác biệt so với thực tế. 

Mặc dù các phương pháp khảo sát chức năng tình dục đã đề cập đều khách quan, tuy nhiên, phỏng vấn trực tiếp với bộ câu hỏi sẵn có hoặc tự đánh giá thông qua bảng chỉ số đã chuẩn hóa là hai phương pháp dễ sử dụng với sự tiếp cận tế nhị và được sử dụng rộng rãi.  Trong đó, chiếm ưu thế hơn cả là phương pháp tự đánh giá thông qua bộ công cụ đã được chuẩn hóa bởi những ưu điểm mà nó mang lại như: thuận tiện, người trả lời có đủ thời gian cần thiết để suy nghĩ từ đó đưa ra được câu trả lời thích hợp, đặc biệt là tạo không gian riêng tư để người trả lời có cảm giác thoải mái.

Chỉ số chức năng tình dục nữ

Female Sexual Function Index – FSFI

Rosen và cộng sự đã xây dựng bảng FSFI vào năm 2000, sau đó phát triển thêm với 3 công trình nghiên cứu qua các năm 2003, 2005, 2006 để củng cố mức độ tin cậy, khả năng đánh giá cũng như xây dựng một ngưỡng chẩn đoán thích hợp. 

Nội dung

Bảng FSFI xác định cấu trúc rối loạn tình dục nữ dựa vào định nghĩa – phân loại của DSM – IV. FSFI phản ánh một cách toàn diện các rối loạn đặc trưng dựa trên các chu kỳ đáp ứng tình dục nữ và đánh giá sự ảnh hưởng của rối loạn tình dục lên chất lượng cuộc sống.

FSFI gồm 19 câu hỏi về 6 lĩnh vực: ham muốn, hưng phấn, tiết dịch âm đạo, cực khoái, thỏa mãn tình dục và giao hợp đau. Mỗi câu hỏi có 5 lựa chọn trả lời từ 1-5 theo mức độ tốt dần, có điểm 0 ở một số câu hỏi cho người không hoạt động tình dục trong khoảng thời gian đánh giá. Điểm của mỗi lĩnh vực là tổng điểm của các câu hỏi thuộc lĩnh vực đó nhân với hệ số đã được tính riêng cho mỗi lĩnh vực. Điểm tổng của FSFI là tổng điểm của 6 lĩnh vực. Từ đó đánh giá chức năng tình dục nữ trong 4 tuần vừa qua. Khi tổng điểm FSFI ≤ 26,55 thì chẩn đoán có rối loạn tình dục.

Đánh giá hiệu quả bảng FSFI

Hiện nay, FSFI đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và được xem là “tiêu chuẩn vàng” để đánh giá chức năng tình dục nữ với nhiều ưu điểm như dễ hiểu, dễ được chấp nhận và tương đối ngắn gọn, thời gian trả lời không quá 15 phút theo khuyến cáo FDA và đạt tiêu chuẩn để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nữ.

Bên cạnh những ưu điểm, FSFI còn tồn tại một số vấn đề, đó là sự “Đáp ứng theo mong muốn xã hội” (Socially desirable responding), điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả. Có thể khắc phục vấn đề này bằng cách giữ kín thông tin người tham gia đánh giá,  giúp họ nhận ra được giá trị của câu trả lời. Một số nội dung trong bộ câu hỏi vẫn còn gây tranh cãi với nguyên nhân xuất phát từ sự khác biệt về khái niệm ham muốn tình dục của các chuyên gia; sự trùng lặp của một vài yếu tố khi đánh giá ham muốn và hưng phấn tình dục ở phụ nữ, bên cạnh ham muốn “tự phát”, phụ nữ còn có ham muốn “đáp ứng”.

Điểm cần lưu ý

Khi sử dụng FSFI này cần chú ý đến trường hợp đối tượng không hoạt động tình dục trong 4 tuần vừa qua. Một số câu hỏi trong FSFI có đưa ra lựa chọn điểm 0 dành cho người không tham gia hoạt động tình dục trong thời gian này. Tuy nhiên khi xử lí thống kê rất có thể làm cho kết quả bị sai lệnh. Điều này cần được khắc phục bằng một số giải pháp như: loại đối tượng này ra khỏi nghiên cứu hoặc có thể thay thế điểm 0 bằng điểm trung bình của toàn bộ dữ liệu.

Kết luận

Thực tế, không có một công cụ nào hoàn hảo, mỗi bộ công cụ đều có những điểm mạnh và những hạn chế nhất định, được sử dụng cho những mục đích, đối tượng và bối cảnh cụ thể. Bảng FSFI gốc đánh giá rối loạn chức năng tình dục nêu trên đã được củng cố mạnh mẽ về độ tin cậy và hiệu lực đo lường nhờ vào quá trình phát triển nhiều phiên bản mới ở nhiều vùng lãnh thổ khác nhau thông qua nhiều nghiên cứu tương quan trên toàn thế giới. Lưu ý đối với các chuyên gia khi sử dụng để đo lường cần hiểu rõ bộ công cụ, làm rõ những tranh luận từ y văn, tìm cách khắc phục những hạn chế nếu có thể… để sử dụng đúng, phù hợp nhất.

Bảng đánh giá rối loạn chức năng tình dục nữ - FSFI


CÁC THÔNG TIN CÙNG CHỦ ĐỀ

TRUNG TÂM NỘI TIẾT SINH SẢN VÀ VÔ SINH

Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế
41 Nguyễn Huệ, TP Huế, Việt nam
0234.626.9696
0989.228.779
yhocsinhsan.hue@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI