CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN


Chúng tôi hiểu rằng khát khao được làm cha mẹ của các bạn là một mong ước chân chính. Nhu cầu bức thiết này đã tạo nên một áp lực tâm lý cho chính bản thân các bạn, bên cạnh những tác động của gia đình, người thân và các quan hệ xã hội.

Với năng lực tốt nhất và sự cảm thông, nhiệt tình, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành cùng các bạn trong hành trình biến niềm hy vọng được làm cha mẹ của các bạn trở thành hiện thực.Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là bước tiếp theo trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Phôi sau khi được hình thành sẽ được đánh giá và lựa chọn để chuyển vào tử cung của người vợ. Phôi có thể chuyển vào ngày 2 ngày 3 hoặc ngày 5 sau khi được thụ tinh. Phôi được chuyển vào tử cung với hi vọng chúng sẽ tiếp tục phát triển, thoát màng và bám vào thành tử cung để phát triển thành thai nhi.

Chuyển phôi được thực hiện như thế nào?

Đánh giá chất lượng phôi trước chuyển phôi

Phôi ngày 2/ngày 3 được kiểm tra và đánh giá chất lượng bằng hệ thống kính hiển vi điện tử.  Phôi tốt ngày 2 là phôi có 2-4 tế bào, ngày 3 thì phôi có 6-8 tế bào, <10% mảnh vỡ, kích thước đồng đều, phôi bào đối xứng. Đối với chuyển  phôi trữ, phôi được đánh giá sau khi rã.

Hình 1. Phôi tốt ngày 2 và ngày 3

Quyết định phôi chuyển

 Bác sỹ chỉ định số phôi và loại phôi chuyển. Thông thường, Trung tâm Nội tiết sinh sản & Vô Sinh, BV Đại học Y Dược Huế (HUECREI) chuyển từ 2-3 phôi tốt/chu kỳ chuyển phôi.

Hỗ trợ phôi thoát màng

Hỗ trợ phôi thoát màng bằng hệ thống laser Statum 5 Active giúp tăng khả năng làm tổ của phôi trong buồng tử cung. Hệ thống này sử dụng laser tự hành theo một chu kì định sẵn để bào mỏng hoặc đục một lỗ trên lớp màng trong suốt (zona pellucida – ZP) tạo điều kiện cho phôi dễ dàng thoát ra ngoài và làm bám vào thành tử cung.

Hình 2. Hỗ trợ phôi thoát màng

Trước khi chuyển phôi, phôi được ngâm trong môi trường Embryo Glue (EG). EG được thiết kế tương tự như môi trường bên trong tử cung vào giai đoạn phôi làm tổ. Nó bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sự phát triển của phôi, trong đó có hyaluronan với nồng độ cao (một yếu tố gia tăng tự nhiên trong môi trường tử cung vào giai đoạn phôi làm tổ). EG tăng khả năng làm tổ của phôi. Khi sử dụng EG, tỷ lệ có thai lâm sàng tăng đáng kể tử 41-50% so với khi sử dụng môi trường nuôi cấy thông thường có ít hoặc không có hyaluronan.. Chúng tôi tiến hành ngâm phôi trong môi trường EG trước khi chuyển phôi 15-30 phút

Hình 3. Thao táo ngâm phôi trong môi trường Embryo Glue (EG).

Chuyển phôi

Ở đa số phụ nữ thì quy trình này được thực hiện nhanh chóng và không gây cảm giác đau cũng như không cần gây mê. Âm đạo sẽ được mở rộng bằng một chiếc van, mục tiêu là nhìn thấy được cổ tử cung. Một ống thông nhỏ bằng nhựa (catheter) sẽ được đưa vào âm đạo, đi qua lỗ tử cung vào bên trong tử cung. Bác sĩ có thể nhờ siêu âm hỗ trợ để hướng dẫn catheter đến vị trí chính xác trong tử cung trước khi bơm phôi vào. Chuyên viên phôi học tiến hành đưa phôi vào catheter để BS chuyển phôi vào buồng tử cung,

Hình 4. Minh họa quá trình chuyển phôi

Phôi sau khi được chuyển vào tử cung bệnh nhân có thể nằm nghỉ ngơi trong khoảng 1 giờ sau khi chuyển.

Kết quả thai sinh hóa được kiểm tra vào ngày thứ 14 sau khi chuyển phôi. Kết quả có thai dương tính khi kết quả kiểm tra beta hCG lớn hơn 50.
CÁC DỊCH VỤ KHÁC

TRUNG TÂM NỘI TIẾT SINH SẢN VÀ VÔ SINH

Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế
41 Nguyễn Huệ, TP Huế, Việt nam
0234.626.9696
0989.228.779
yhocsinhsan.hue@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI