CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN


Chúng tôi hiểu rằng khát khao được làm cha mẹ của các bạn là một mong ước chân chính. Nhu cầu bức thiết này đã tạo nên một áp lực tâm lý cho chính bản thân các bạn, bên cạnh những tác động của gia đình, người thân và các quan hệ xã hội.

Với năng lực tốt nhất và sự cảm thông, nhiệt tình, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành cùng các bạn trong hành trình biến niềm hy vọng được làm cha mẹ của các bạn trở thành hiện thực.1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Thụ tinh tong ống nghiệm có thể hiểu đơn giản là trứng và tinh trùng được kết hợp với nhau trong môi trường nuôi để tăng hiệu quả thụ tinh. Trứng sau khi thụ tinh sẽ trở thành hợp tử và phát triển thành phôi. Phôi sau 2 đến 5 ngày nuôi cấy sẽ được chuyển trở lại tử cung của người vợ với hi vọng người vợ có thể có thai và sinh ra em bé khỏe mạnh.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện như thế nào

Bước kích thích buồng trứng: Để tăng có hội có phôi, có thai và giảm chi phí cũng như tâm lý cho bệnh nhân thực hiện quy trình thụ tinh trong ống nghiệm là tăng số lượng trứng thu hồi trong một chu kì lấy trứng. Tăng  lượng trứng thu được trong một chu kì được thực hiện bởi quy trình kích thích buồng trứng. Bệnh nhân tham gia điều trị sẽ được tiêm thuốc kích thích sản xuất trứng và khảo sát sự phát triển của nang trứng bằng siêu âm và các xét nghệm nội tiết.

 

Hình 1: tiêm thuốc kích thích buồng trứng và siêu âm

Bược  thu hồi trứng: khi có được số lượng trứng và kích thước nang trứng phù hơp bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc kích thích trứng trưởng thành. Sau khi tiêm thuốc kích thích trứng trưởng thành 34-36 giờ các bác sĩ tiến hành thu nhận trứng bằng thủ thuật chọc trứng.

Thủ thuật chọc trứng được tiến hành dưới sự hướng dẫn siêu âm đầu dò âm đạo. Kim chọc trứng có kích thước phù hợp sẽ chọc vào các nang trứng lớn và hút trứng nhờ áp lực âm của máy chọc hút.

 

 

Hình 2: chọc hút trứng bằng máy với siêu âm đầu dò âm đạo

 

Dịch nang cùng với trứng sẽ được thu hồi và chuyển đến phòng lab thụ tinh ống nghiệm để thu nhận và xử lý trứng để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Bước xử lý trứng: Trứng được thu nhận sẽ được rửa bởi môi trường nuôi cấy để loại bỏ các dịch nang, máu và các thành phần không mong muốn khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng ở các giai đoạn sau. Ngoài ra trứng được xử lý trước khi tiến hành thụ tinh đảm bảo cho trứng làm quen với môi trường nuôi cấy nhân tạo và có thời gian để trưởng thành về tế bào chất, chuẩn bị tốt cho quá trình thụ tinh tiếp theo.

Hình 3: Nang trứng trưởng thành được thu hồi và xử lý

 

Bước xử lý tinh trùng: Song song với các bước thu hồi và xử lý trứng. Tinh trùng của người chồng cũng được chuẩn bị cho qua trình thụ tinh. Tinh dịch của người chồng sau khi xuất tinh sẽ được lọc rửa bằng phương pháp thang nồng độ nhằm loại bỏ các tinh trùng chết, di động yếu, hình thái bất thường và thu nhận các tinh trùng có chất lượng tốt nhất. Mẫu tinh trùng sau khi được lọc rửa sẽ được kiểm tra độ di động và mật độ trước khi tiến hành thụ tinh.

 

Hình 4: Xử lý tinh trùng

Bước thụ tinh: trứng và tinh trùng sau khi được xử lý sẽ được đồng nuôi cấy trong cùng một đĩa môi trường. Mỗi đĩa môi trường chứa 5-7 trứng và nồng độ tinh trùng 300.000-500.000 tinh trùng di động/ mL. Khi tinh trùng được đồng nuôi cấy với trứng nó sẽ xuyên qua các rào cản sinh học của trứng để tiến hành thụ tinh với trứng. Các rào cản sinh học của trứng đảm bảo cho chỉ có một tinh trùng tốt nhất có thể tiến vào bên trong nó và thụ tinh.

 

Hình 5: Trứng được cấy thụ tinh và kiểm tra thụ tinh trong phòng lab IVF

 

Bước kiểm tra thụ tinh: Trứng sau khi được đồng nuôi cấy với tinh trùng sẽ được tách bỏ tế bào hạt bên ngoài tại thuờ điểm 16-18 giờ sau thụ tinh. Lớp tế bào hạt bên ngoài được loại bỏ giúp các nhà phôi học lâm sàng có thể quan sát hình thái của hợp tử được tạo thành. Những hợp tử bình thường là những hợp tử có sự xuất hiện 2 tiền nhân tại thời điểm đánh giá sẽ được tiếp tục nuôi cấy để taojt hành phôi. Những hợp tử bất thường là những hợp tử chủ có 1 tiền nhân hoặc có số tiền nhân lớn hơn 2 sẽ bị loại bỏ.

 

Hình 6: Hợp tử bình thường xuất hiện 16-18 giờ sau thụ tinh

 

Bước nuôi cấy và đánh giá phôi: Các hợp tử được tạo thành được tiếp tục nuôi cấy từ 2 đến 5 ngày tùy vào chất lượng hợp tử và các phôi được tạo thành trước khi được chuyển trở lại vào tử cung của người vợ.

 

Hình 7: Các phôi ngày 2 chất lượng tốt

 

3. Kết quả thụ tinh trong ống nghiệm

Tỉ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay ở tất cả các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới cũng như ở Việt Nam dao động quanh 35%.Tỷ lệ này càng giảm đi nếu người vợ lớn tuổi (trên 35 tuổi) và giảm thấp nếu trên 40 tuổi.

4. Thụ tinh trong ống nghiệm được áp dụng trong trường hợp nào

  • Trường hợp tắc nghẽn, tổn thương vòi trứng
  • Tinhtrùngbấtthường (yếu, ít, dịdạng)
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Hội chứng buồng trứng đa nang nặng
  • Các trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân

5. Thụ tinh trong ống nghiệm có an toàn

Các nghiên cứu cho thấy rằng không có sự gia tăng các khuyết tật bẩm sinh của các trẻ được sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm so với các trẻ được sinh ra nhờ quá trình thụ tinh tự nhiên. Tỉ lệ sẩy thai hoặc sẩy thai sớm ở các phụ nữ trải qua thụ tinh trong ống nghiệm cũng tương tự các phụ nữ có cùng độ tuổi mang thai bình thường khác (khoảng 20%). Tỉ lệ thai ngoài tử cung của nhóm đối tượng có thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chỉ khoảng 2%.

Tuy nhiên tỉ lệ đa thai trong các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm có tỉ lệ khá cao đối với các phụ nữ mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Tỉ lệ đa thai hiện tại khoảng 25% do các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm thường chuyển nhiều phôi trong một chu kì. Các trường hợp đa thai luôn luôn đi kèm với các nguy cơ sinh non, huyết áp cao thai kì và tiểu đường thai kì 
CÁC DỊCH VỤ KHÁC

TRUNG TÂM NỘI TIẾT SINH SẢN VÀ VÔ SINH

Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế
41 Nguyễn Huệ, TP Huế, Việt nam
0234.626.9696
0989.228.779
yhocsinhsan.hue@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI