CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN


Chúng tôi hiểu rằng khát khao được làm cha mẹ của các bạn là một mong ước chân chính. Nhu cầu bức thiết này đã tạo nên một áp lực tâm lý cho chính bản thân các bạn, bên cạnh những tác động của gia đình, người thân và các quan hệ xã hội.

Với năng lực tốt nhất và sự cảm thông, nhiệt tình, chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành cùng các bạn trong hành trình biến niềm hy vọng được làm cha mẹ của các bạn trở thành hiện thực.Kĩ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng là gì

Kĩ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng hay còn được gọi tắt là kĩ thuật ICSI (Intracytoplasmic sperm injection). Kĩ thuật này là một bước mở rộng của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tinh trùng được đưa trực tiếp vào trong trứng để thụ tinh. Kĩ thuật này là một kĩ thuật vô cùng tinh vi được thực hiện nhờ kính hiển vi thao tác có độ phóng đại 400-600 lần và thao tác được thực hiện với độ chính xác cao.

Hình 1: Thao tác ICSI

Kĩ thuật ICSI được thực hiện như thế nào

Là một kĩ thuật mở rộng của thụ tinh trong ống nghiệm, các bệnh nhân được áp dụng điều trị bởi kĩ thuật này trãi qua các bước kích thích buồng trứng, thu hồi trứng, xử lý trứng, xử lý tinh trùng như thụ tinh trong ống nghiệm nhưng có một số khác biệt.

Xử lý trứng: trứng sau khi được chọc hút và cấy ủ phải trải qua quá trình bóc tách lớp tế bào hạt bên ngoài. Lớp tế bào hạt được bóc tách nhờ vào tác động của enzyme Hyaluronidase và tác động cơ học của micropipette có đường kính trong khoảng 135 µm. Kích thước micropipette này vừa đủ để loại bỏ lớp tế bào hạt mà không ảnh hưởng đến trứng. Những trứng được bóc tách lớp tế bào hạt sẽ có thể quan sát được hình thái của trứng và độ trưởng thành của nó. Chỉ có những trứng trưởng thành với sự xuất hiện của thể cực thứ nhất mới được tiến hành thụ tinh bằng kĩ thuật ICSI.

Hình 2: Độ trưởng thành của trứng: Germinal vesicle, Metaphase I, Metaphase II

Xử lý tinh trùng: tinh trùng được tiến hành lọc rửa để chọn lọc những tinh trùng tốt có khả năng di động như trong thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên đối với các mẫu tinh trùng quá yếu và quá ít tinh trùng có thể chỉ cần rửa qua môi trường nuôi cấy để loại bỏ tinh tương và thu hồi tối đa lượng tinh trùng có trong tinh dịch. Tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được cho vào giọt môi trường đặc biệt có độ nhớt cao để hạn chế chuyển động của nó trong đĩa ICSI.

Hình 3: Kính hiển vi cùng hệ vi thao tác thực hiện ICSI

Tiến hành ICSI: Trứng được cho vào các giọt chứa trứng trên đĩa ICSI và đặt trên kính hiển vi thao tác đã được gắn sẵn các kim giữ trứng và kim ICSI. Tinh trùng được làm cho bất động bằng cách dung kim ICSI chà sát vào đuôi và được hút vào kim ICSI. Tinh trùng được hút vào kim ICSI và được chuyển sang giọt môi trường chứa trứng. Trứng được giữ chặc bằng kim giữ trứng và tinh trùng được đưa vào trong trứng bằng kim ICSI. Khi tinh trùng được đưa vào trong trứng quá trình thụ tinh bắt đầu.

Hình 4: Mô phỏng kĩ thuật ICSI

Đánh giá thụ tinh và nuôi cấy phôi: 16-18 giờ sau khi đưa tinh trùng vào trong trứng, trứng sẽ được đánh giá thụ tinh. Những trứng có xuất hiện 2 tiền nhân là những trứng đã được thụ tinh và trở thành hợp tử và sẽ phát triển thành phôi.Những phôi có chất lượng tốt sẽ được lựa chọn để chuyển phôi hoặc được trữ lạnh.

Kết quả khi áp dụng kĩ thuật ICSI

Kĩ thuật ICSI là một kĩ thuật đặc biệt hiệu quả cho các bệnh nhân vô sinh gặp vấn đề về thụ tinh.Kĩ thuật này sử dụng một lượng tinh trùng rất ít, mỗi trứng chỉ sử dụng một con tinh trùng.Trên 75% các trứng được thực hiện kĩ thuật ICSI được thụ tinh thành công.Nó đặc biệt hiệu quả đối với các trường hợp vô sinh nam cũng như các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân mà phương pháp thụ tinh ống nghiệm cổ điển không mang lại hiệu quả. Tỉ lệ có thai lâm sàng khi áp dụng kĩ thuật này tương đương với phương pháp thụ tinh ống nghiệm cổ điển là trên 30%.

Kĩ thuật ICSI được áp dụng trong trường hơp nào

Do trứng được thụ tinh trực tiếp bởi tinh trùng nên kĩ thuật này đặc biệt hiệu quả đối với các trường hợp vô sinh nam do mẫu tinh trùng quá yếu và ít, kể cả các mẫu tinh trùng có nguồn gốc từ phẫu thuật và từ mẫu tinh trùng trữ lạnh nên nó được chỉ định trong các trường hợp:

  • Tinh trùng ít (oligozoospermia)
  • Tinh trùng di động yếu (Asthenozoospermia)
  • Bất thường nặng về mặt hình dạng (Teratozoospermia)
  • Không tinh trùng do tắc nghẽn hoặc không do tắc nghẽn phải thực hiện phẫu thuật để thu hồi

Ngoài ra kĩ thuật ICSI có thể được thực hiện thay thế cho các trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm có chất lượng tinh trùng tốt trong các trường hợp:

  • Vô sinh không rõ nguyên nhân
  • Tỉ lệ thụ tinh thấp hoặc thất bại hoàn toàn trong các chu kì thụ tinh trong ống nghiệm trước
  • Thụ tinh bất thường với tỉ lệ cao trong các chu kì thụ tinh trong ống nghiệm

Kĩ thuật ICSI có an toàn

Kĩ thuật ICSI là một kĩ thuật xâm lấn cao.Tinh trùng được đưa trực tiếp vào trứng để quá trình thụ tinh xảy ra.Tinh trùng được chọn lọc trực tiếp nhờ các chuyên viên phôi học và vượt qua hết các rào cản sinh học của trứng.Trứng được xử lý bằng enzyme và tác động cơ học để bóc tách lớp tế bào hạt.Tuy nhiên quá trình thực hiện ICSI được đảm bảo trong điêu kiện cực kì nghiêm ngặt với nhiệt độ, độ ẩm, pH, điều kiện vô khuẩn… để tránh tối đa các ảnh hưởng tiêu cực đến trứng và sự phát triển của phôi.Và tại thời điểm hiện tại, các nghiên cứu cho thấy những đứa trẻn sinh ra nhờ kĩ thuật ICSI là bình thường. Không có sự tăng nguy cơ bất thường hoặc chậm phát triển ở những đứa trẻ sinh ra nhờ những kĩ thuật này. Chỉ một số ít nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng tỉ lệ bất thường ở các trẻ sinh ra nhờ kĩ thuật ICSI ở những phụ nữ lớn tuổi. Những phụ nữ lớn tuổi này thường cho tỉ lệ bất thường cao, đây là yếu tố liên quan đến tuổi chứ không phải do kĩ thuật.
CÁC DỊCH VỤ KHÁC

TRUNG TÂM NỘI TIẾT SINH SẢN VÀ VÔ SINH

Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế
41 Nguyễn Huệ, TP Huế, Việt nam
0234.626.9696
0989.228.779
yhocsinhsan.hue@gmail.com

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI